เมล่อน 6 ไร่ ลงทุนแสนกว่า แต่ทำเงินร่วม 7 แสนบาท
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่น
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
การรับประกันสินค้า
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เครื่องหยอดเมล็ด
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


เมล่อน 6 ไร่ ลงทุนแสนกว่า แต่ทำเงินร่วม 7 แสนบาท article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ


 เมล่อน ต้นทุนต่ำ ที่ อ.ลาดบัวหลวง จ.อยุธยา 

6 ไร่ ลงทุนแสนกว่า แต่ทำเงินร่วม 7 แสนบาท

ด้วยความที่เมล่อนเป็นพืชที่ต้องการการดูแลที่ค่อนข้างละเอียด รวมถึงความเป็นพืชที่มีศัตรูค่อนข้างมาก แต่ละชนิดที่เข้าโจมตีก็เรียกว่าโหดๆทั้งนั้น จึงทำให้เมล่อนกลายเป็นพืชที่ถูกมองว่า ต้องใช้ฝีมือในการปลูกค่อนข้างมาก เมล่อนต้องลงทุนสูง ประกอบที่ผ่านมาสัมภาษณ์คนปลูกเมล่อนในระดับเซียนแต่ละรายล้วนแต่บอกว่า การที่จะก้าวสู่ความสำเร็จในการปลูกเมล่อนต้องมีการจัดการที่ค่อนข้างมากทั้งในเรื่องของน้ำ ปุ๋ย สารเคมีกำจัดศัตรูพืช จนทำให้เมล่อนถูกมองว่าเป็นพืชใจเสาะ พืชคุณหนูที่ต้องอยู่ในโรงเรือนจึงจะทำให้สำเร็จได้ง่ายกว่าการปลูกกลางแจ้ง คนที่ปลูกเมล่อนกลางแจ้งต้องต่อสู้กับโรค-แมลงมาก เมล่อนจึงกลายเป็นพืชที่สงวนไว้สำหรับคนที่มีทุนสูง คนที่มีเทคโนโลยีสูง คนที่มีความรู้และประสบการณ์สูงเท่านั้น แต่วันนี้สวนเมล่อนที่เราได้เข้าไปเยือนนั้นทำให้เรารู้จักเมล่อนในมุมที่แตกต่างจากที่เราเคยรู้จักอย่างสิ้นเชิงกลุ่มผู้ปลูกเมล่อนหมู่ใหญ่ร่วมใจพัฒนา อ.ลาดบัวหลวง จ.อยุธยา วันนี้พวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่า เมล่อนไม่ใช่พืชที่ต้องการอะไรมากมายอย่างที่พวกเขาเคยรู้จักและเข้าใจผิดมาโดยตลอด วันนี้พวกเขาก้าวผ่านความล้มเหลวสู่ความสำเร็จที่รอคอยมาตลอดหลายปี และวันนี้พวกเขาไม่กลัวความล้มเหลวอีกแล้ว พวกเขาเรียนรู้ที่จะทำให้การปลูกเมล่อนให้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว เมล่อนชุดแรกเก็บไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา และชุดต่อมาก็จะทยอยกันเก็บเกี่ยวอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำว่าความสำเร็จของพวกเขาไม่ใช่แค่เรื่องฟลุ๊ค แต่มันคือความเข้าใจที่จะทำให้มันสำเร็จในทุกครั้งของการปลูกจากชาวนาสู่เมล่อน...แบบกลางแจ้ง 

ลุงสวาท ผู้นำกลุ่ม เล่าว่า สมาชิกกลุ่มผู้ปลูกเมล่อนหมู่ใหญ่ร่วมใจพัฒนา เมื่อก่อนก็มีเกษตรกรอาชีพทำนากันเป็นหลัก แต่วันหนึ่งพวกเขาก็สนใจปลูกเมล่อนโดยหวังว่ามันจะพาไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า โดยมีบริษัทรับซื้อเข้ามาส่งเสริมให้ปลูก พวกเขาจึงไปศึกษาหาความรู้จากแปลงปลูกเมล่อนระดับเซียนที่ประสบความสำเร็จก่อนที่จะมาลงมือทำ จากความสำเร็จเพียงแค่ครั้งเดียวพวกเขาเห็นเงินก้อนโต เมล่อนแค่ไม่กี่ไร่ทำเงินหลายแสนทั้งที่มันเก็บผลผลิตได้ไม่เต็มร้อย เพียง 50-60% เท่านั้น จากวันนั้นพวกเขาก็พยายามที่ก้าวไปสู่ความสำเร็จในการปลูกเมล่อนมาตลอด แต่สิ่งที่พวกเขาเผชิญมาตลอดก็คือ ไวรัส ที่พวกเขาไม่เคยชนะมันได้เลย เมื่อหลายรุ่นที่ทำไม่ประสบความสำเร็จ เงินทุนก็เริ่มหร่อยหรอ สมาชิกกลุ่มหลายคนเริ่มท้อ จนเลิกทำ หันกลับไปทำนาเหมือนเดิม

แต่เมื่อ 2 เดือน ที่แล้ว ในวันที่กำลังจะเพลี้ยงพล้ำกับไวรัสอีกรอบ ลุงสวาท บอกว่า ถ้ารอบนี้ไม่รอด พวกเขาก็จะเลิกกลับไปทำนาเหมือนเดิมแล้ว เครื่องพ่นยา และ แบล็คโมซ่า ก็ทำให้เขามีความหวังอีกครั้งเมื่อมันทำให้ ต้นเมล่อนที่โดนไวรัสเล่นงานจนแทบหมดทางรอด ยอดหงิกจนหยุดชะงัก สามารถเจริญเติบโตต่อไปจนให้ผลผลิตที่จะเก็บเกี่ยวได้ และแปลงนี้ก็เป็นผลงานของ แบล็คโมซ่า+ไอซัคกิ้ง ในฤดูกาลผลิตที่แสนโหด เพราะช่วงแล้งอย่างนี้เมล่อนต้องเจอเพลี้ยไฟ ไรแดงและไวรัสอย่างหนักเทคนิคการดูแล ให้น้ำ ปุ๋ยเมล่อน
ธรรมดา ง่าย จนไม่น่าเชื่อ

เมล่อนที่นี่จะปลูกโดยใช้ระบบน้ำหยด 1 ไร่ ประมาณ 2,500 ต้น รุ่นนี้ประมาณ 16,000 ต้น หรือประมาณ 6 ไร่กว่า ปลูกโดยใช้ระยะห่างระหว่างต้น 40 ซม. ร่องกว้าง 1.50 เมตร พลาสติกคลุมแปลงใช้ขนาดกว้าง 1.50 เมตร แปลงนี้ใช้พลาสติกทั้งหมด 3 ม้วน ราคาม้วนละ 1,400 บาท ใช้สายน้ำหยดไป 4 ม้วนๆละ 1,450 บาท ส่วนเมล็ดพันธุ์ราคา 4 บาท เมื่อเตรียมแปลงเรียบร้อยแล้ว นำต้นกล้าที่เพาะไว้ อายุ 10-12 วันมาลงปลูก 
ในส่วนของปุ๋ย คนปลูกเมล่อนส่วนใหญ่จะใช้ปุ๋ยสำหรับระบบน้ำโดยเฉพาะ หรือไม่ก็ใช้ปุ๋ยไฮโดรโพรนิกส์ แต่ลุงสวาทมองว่าต้นทุนสูงเกินไป ปุ๋ยที่ใช้จึงใช้ปุ๋ยเม็ดธรรมดามาละลายน้ำแล้วปล่อยไปตามสายน้ำหยด ก็ได้ผลดีไม่แพ้กัน ปุ๋ยสำหรับเมล่อนจึงไม่ใช่คำตอบการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิต ลุงสวาทให้ปุ๋ยวันเว้นวันหรือเว้นสองวันสลับกับการให้น้ำ ช่วงแรกให้ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 หรือ 20-20-20 โดยอัตราการให้ปุ๋ยช่วงต้นเล็กก็จะให้น้อยๆก่อน จาก 1 กรัม/ต้น แล้วเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จนช่วงผลโตจะใช้ประมาณ 4 กรัมต่อต้น ช่วงผลโตใกล้เก็บเกี่ยวเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยสูตรตัวท้ายสูง 13-13-21 เพื่อเพิ่มความหวานและทำให้เนื้อแน่น ตาข่ายสวย แต่รุ่นนี้ลุงสวาท บอกว่า ต้องการพิสูจน์ฮอร์โมนเพิ่มความหวาน เมลาน่า จึงใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 ตั้งแต่เล็กจนเก็บเกี่ยวเลย แต่มาใช้เมลาน่าพ่นเพื่อเพิ่มความหวานก่อนเก็บเกี่ยว 2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน ลุงสวาทบอกไม่น่าเชื่อความหวานของเมล่อนรุ่นนี้สูงถึง 15 บริกซ์เลยทีเดียว ทั้งที่ไม่ได้ใช้ปุ๋ยตัวท้ายสูงเลย 

ในส่วนของธาตุอาหารเสริมลุงสวาทใช้เพียง แคลเซียม-โบรอน(โบลีน-แคน)เท่านั้น พ่นในช่วงออกดอกเพื่อบำรุงให้ดอกสมบูรณ์ การติดผลสมบูรณ์ และพ่นช่วงผลทำให้เมล่อนขึ้นลายตาข่ายสวย ช่วงเก็บเกี่ยวทำให้น้ำหนักดี เนื้อแน่น ผลไม่แตก เสริมรสชาติให้หวานขึ้น อย่างอื่นไม่ได้ใช้เลย ทั้งที่เมื่อก่อนใช้สารพัดอาหารเสริมแถมยังพ่นแบบโหมกระหน่ำอีกด้วย


วางแผนการผลิตจัดการหนักแค่ 4 ช่วงหลัก 

ลุงสวาทบอกว่า เมล่อนเป็นพืชที่ต้องการการดูแลที่ละเอียดกว่าพืชอื่น แต่เพื่อให้การจัดการง่ายและไม่ต้องจ้างแรงงานบ่อย ลุงสวาทจะจัดงานและจ้างแรงงานแค่ 4 ช่วงหลักๆ คือ ครั้งแรกจ้างปลูก ครั้งที่ 2 ช่วงเมล่อนอายุ 15 วัน ริดแขนงครั้งแรกพร้อมกับจับยอดขึ้นพันค้าง ครั้งที่ 3 ช่วงอายุ 25-26 วัน ริดแขนงครั้งที่ 2 พร้อมกับคัดเลือกลูกไว้ 3 ลูก ในข้อที่ 9-11 ครั้งที่ 4 อายุ 30-35 วัน ริดแขนงรอบสุดท้ายพร้อมกับคัดเลือกที่สมบูรณ์ (จาก 3 ลูก ที่เลือกไว้) ที่สุดไว้เพียง 1 ลูก แล้วใช้เชือกฟางมัดแขวนลูก พร้อมกับตัดยอดในแขนงที่ 25-26 ทิ้งเพื่อหยุดการเจริญเติบโตทางยอด ให้อาหารเลี้ยงต้นและผลได้เต็มที่


การจัดการโรค-แมลง กลายเป็นเรื่องง่าย

ลุงสวาทบอกว่าเมื่อก่อนลงทุนค่าปุ๋ยและสารเคมีค่อนข้างหนักเพราะเมล่อนมีโรค-แมลงรบกวนอยู่ไม่น้อย ที่ต้องเจอประจำก็คือ เพลี้ยไฟ ซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อไวรัส ทำให้เมล่อนยอดหงิก ใบด่าง ยอดเดินต่อไม่ได้ แต่การจัดการไวรัสในครั้งนี้ลุงสวาทใช้ แบล็คโมซ่า ทำให้เมล่อนไม่มีไวรัสรบกวนจึงเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ ต้นแข็งแรง โรค-แมลงเข้าทำลายได้ยาก ส่วนแมลงอื่นๆที่มักเจอก็คือ หนอนชอนใบ ซึ่งลุงสวาทป้องกันโดยใช้ ไอซัคกิ้ง (สารป้องกันแมลงที่ปลอดภัย) ไอซัคกิ้งช่วยไล่แมลง และยังทำให้ใบเมล่อนหนาขึ้นหลังพ่นเพียง 2 วันเท่นั้น และใบจะหนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เพลี้ยไฟ หนอนชอนใบซึ่งเป็นแมลงที่มักระบาดดูดกินใบได้ยากขึ้น ซึ่งการป้องกันโรค-แมลง ลุงสวาทใช้เพียง แบล็คโมซ่า+ไอซัคกิ้งเท่านั้น พ่นอย่างต่อเนื่องทุก 10-15 วัน มีการพ่นสารเคมีไป 3-4 ครั้งเท่านั้นในช่วงที่แมลงระบาดหนักๆ ซึ่งใช้เพียงสารเคมีพื้นๆ ก็เอาอยู่แล้ว ไอซัคกิ้งยังมีข้อดีตรงที่ทำให้ใบเมล่อนหนาขึ้น จึงลดการเข้าทำลายของราน้ำค้างได้อีกด้วย ลุงสวาทบอกว่า ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี่ต้องวิ่งหาซื้อยาดังๆ ยาราคาแพง ที่มีประสิทธิภาพสูงมาฉีดกันเลย ทำให้ต้นทุนค่าสารเคมีสูง แถมยังไม่รอดไวรัสอีกด้วย จึงไม่เคยสำเร็จอีกเลยหลังจากที่สำเร็จเพียงครั้งเดียวในครั้งแรก


16,000 ต้น ทำเงินไป 7 แสนกว่าบาท

เมล่อนสายพันธุ์ที่ปลูกอายุเก็บเกี่ยว 85 วัน ผลเมล่อนสวยจนลุงสวาทบอก ไม่น่าเชื่อว่าเมล่อนที่ผ่านไวรัสมาจะมาไกลได้ขนาดนี้ เมล่อนที่เก็บเป็นเกรดเอเกือบทั้งหมด ผลเมล่อนโตสม่ำเสมอเกือบทั้งแปลง มีขนาดลูกเล็กหรือ เกรด บี ไม่มาก โดยเกรดเอ น้ำหนักผล 1.3-2.5 กก. เกรด บี น้ำหนัก ต่ำกว่า 1.2 กก. โดยมีบริษัทเข้ามารับซื้อผลผลิตถึงสวน เบอร์ เอ ราคา 50 บาท/กก. เบอร์ บี 30 บาท/กก. เมล่อนแปลงนี้ลุงสวาทได้เงินไปร่วม 7 แสนเลยทีเดียว แปลงนี้เก็บผลผลิตไปเมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานี้เอง คงไม่ต้องบอกว่าลุงสวาทจะดีใจขนาดไหน


วางแผนปลูกทุก 10 วัน ให้มีผลผลิตต่อเนื่อง

จากความสำเร็จในครั้งนี้ ลุงสวาทและพรรคพวกในกลุ่มมั่นใจที่จะเดินหน้าต่อกับเมล่อนอย่างเต็มที่ โดยวางแผนที่จะปลูกเมล่อนทุก 10 วัน ให้มีผลผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง เดือนหนึ่งประมาณ 30-40 ตัน เป็นอย่างน้อย ซึ่งหลังจากแปลงลุงสวาทได้ตัดเมล่อน ก็มีแปลงแกนนำกลุ่มอีกคน นั่นคือ อาจารย์ปราโมทย์ ศรีทอง เก็บผลผลิตตามมาอีกในช่วงกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

ใครที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แวะไปเยี่ยมสวนหรือสั่งซื้อผลผลิตมาจำหน่ายก็ ติดต่อ ลุงสวาทได้ที่ 086-0866930


cr. Rakkaset Nungruethail  รักษ์เกษตร

 

 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ
ข่าวเกษตรน่ารู้

เทคนิคการปลูกและวิธีเพาะพันธุ์ผักหวานป่า ให้เจริญงอกงาม
การปลูกไผ่ตง พืชอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ เป็นที่ต้องการของตลาด
วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้มีรสชาติหวานกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีการทำปุ๋ยชีวภาพ และ ปุ๋ยพืชสด
การเพาะปลูกและขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชผักปลอดสารพิษ
การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
วิธีทำ สารกำจัดศัตรูพืช น้ำส้มควันไม้ (Wood Vinegar)
วิธีทำ สมุนไพรขับไล่แมลง แบบต่างๆ
การเลี้ยงกบ เพื่อเลี้ยงชีพ และ การเตรียมบ่อพัก
6 ขั้นตอน การทำนาข้าวอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
ขั้นตอนวิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ และ การใช้ประโยชน์
ขั้นตอนการทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยตนเอง
ขั้นตอนวิธีทำ การเผาถ่านไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน
น้ำสกัดชีวภาพ คืออะไร และการทำน้ำสกัดชีวภาพ แบบต่างๆ
งานเกษตรแฟร์ 2563 นวัตกรรมใหม่ เพื่อเกษตรไทยยั่งยืน
เกษตรกรจังหวัดพะเยา "ปลูกแตงโม" บนเนื้อที่ 13 ไร่ สร้างรายได้ปีละ 300,000
เกษตรกร จ.ราชบุรี จับกลุ่มปลูกองุ่นไร้เมล็ด เชิญชวนชิมสดจากไร่
เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
งานเกษตรแฟร์ 2562
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชเศรษฐกิปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
งานเกษตรแฟร์ 2561 กับแนวคิดร่วมกันก้าวไป วันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ article
คึกคักสุดๆ!! ชมชิมช้อป ทุเรียน มังคุด ชั้นหนึ่ง เมืองจันท์
ถั่วพู ผักพื้นบ้านปลูกง่ายสร้างรายได้งาม ดีกว่าถั่วเหลือง
ปลูกเมลอนขายในโซเชียล ขายดีจนต้องจองล่วงหน้า!
เทปน้ำหยด นวัตกรรมช่วยเหลือเกษตรกร
[อบรมฟรี] สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่อบรมฟรี ปลูกผักปลอดสารพิษ
เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน
Review ตลับเอ็นตัดหญ้า จากการใช้งานจริง by Alcidini Winery ไร่ไวน์อัลซิดินี่
งาน Organic & Natural Expo 2015
เห็ดโต่งฝน เห็ดเศรษฐกิจตัวใหม่จากประเทศเพื่อนบ้าน
ผักบุ้งแก้ว 2 ไร่ เก็บขายได้วันละพัน article
เยี่ยมไร่เมล่อนกำแพงแสน ดูเทคนิคการผลิตเมล่อนให้หวานอร่อย
เกษตรกรเมืองโอ่งเพาะเห็ดหูหนูขาย สร้างรายได้กว่าหมื่นบาทต่อวัน article
เทคนิคการปลูกแตงไทยแบบง่ายๆ article
มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ เปรี้ยวอย่างมีสีสันเพิ่มมูลค่าอาหารให้ดูไฮโซ article
ชมพู่ทับทิมจันท์....สวนดังของราชบุรี ชมพู่คุณภาพส่งจีน article
เยี่ยมสวนฝรั่ง..มืออาชีพที่บ้านแพ้วเงินล้านจากฝรั่งทำไม่ยาก article
กล้วยตัดใบแหล่งใหญ่ของประเทศ พื้นที่ปลูกนับ 10,000 ไร่ ก้าวไกลสู่ตลาดโลก article
ปลูกข่าเหลือง พืชเศรษฐกิจทำเงินที่น่าลงทุน ปลูกง่าย รายได้ดี 5-8 หมื่นบาท/ไร่ article
พังกาลอดฟาร์ม...พลิกฟื้นชาวสวนยาง ด้วยธุรกิจนกกระทาผลิต 80,000 ตัว/เดือน article
วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด พืชมากคุณประโยชน์ article
วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ผักแคลเซียมสูง ปลูกง่ายเจริญเติบโตไว article
วิธีการปลูกผักชี ผักที่ปลูกง่าย ตลาดต้องการสูง article
วิธีปลูกข้าวโพดสีม่วง ปลูกง่าย รายได้ดี article
ปลูกผักคะน้าเกษตรอินทรีย์ ขายดี ราคาดี ไม่มีคู่แข่ง article
ขนุนทวาย พันธุ์ปิยะมาดา เปลือกบางยางน้อย ให้ผลดก article
เพาะพันธุ์สับปะรดสี ใช้พื้นที่น้อย รายได้ดี ปลูกง่าย รายได้หลักหมื่น article
กุ้งก้ามแดง สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในนาข้าว กก.ละ 400-500 บาท อาชีพพลิกฟื้นฐานะของชาวนาไทย article
มาริสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกไม่ยาก ให้ผลผลิตดี article
‘สาคู’พืชเศรษฐกิจช่องทางรวยของภาคใต้ article
เกษตรในเมือง....ปลูกผักบนดาดฟ้าอาคารสำนักงานแบบ DIY article
การปลูกพริก และประโยชน์ของพริก article
เทคนิคการปลูกมะละกอ 8ไร่ 2.5แสน ในช่วงเวลา 2 เดือน article
เทคนิคการปลูกผักในร่ม ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ article
โรคผลเน่าของแคนตาลูป article
ทำไมบางคนใช้ยาแล้วได้ผล บางคนไม่ได้ผล ทั้งที่มันเป็นยาตัวเดียวกัน ?? article
การปลูกผักหลังน้ำท่วม article
การอนุรักษ์ดินบนพื้นที่ลาดเท article
วิธีพัฒนาที่ดินตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง article
สับปะรดแปรรูป สามร้อยยอดเพิ่มมูลค่าสับปะรดไทย ครองแชมป์ตลาดสากล
ปลูกตะไคร้ ป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน article
เทคนิคการขยายพันธุ์มะนาว เพิ่มปริมาณกิ่งพันธุ์สูงสุด ด้วยกิ่งติดใบเพียงใบเดียว article
เผือกหอม พืชหลังนา สร้างรายได้งามของคนบ้านหมอ สระบุรี article
ปลูกแตงกวา ระบบน้ำหยด ที่ไร่ “ศุภโชค หินเบี้ย” จ.เพชรบูรณ์ article
อะโวคาโด...พืชเศรษฐกิจนอกสายตา ตลาดต้องการสูง ราคาแพง 50-60 บาท/กก. article
พลิกดินอีสานปลูกปาล์มน้ำมัน ที่หนองบัวลำภู ของเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ article
สวนกายกานต์ ….ปลูกตะไคร้กว่า 100 ไร่ ป้อนตลาดครบวงจร ทั้งกินสด ส่งโรงงาน ส่งออก อาทิตย์ละ 10 ตัน article
เทคนิคการทำมะนาวนอกฤดูในวงบ่อ ของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ที่พิจิตร article
ลูกหม่อน อีกหนึ่งพืชเพื่อสุขภาพกระแสแรง article
เห็ดแครง…เห็ดเศรษฐกิจมาแรง ราคาแพง 150-200 บาท/กก. ตลาดต้องการสูง article
แหล่งผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่นแห่งใหม่ พื้นที่ปลูกกว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ปลูก 7 จังหวัด article
เกษตรกร กำแพงแสน ปลูกกระชายส่งขาย สร้างรายได้หมุนเวียนตลอดปี article
มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
ปลูกมะละกอ ส่งมะละกอป้อนตลาดวันละ 20 ตัน article
ปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์100 ไร่ ผลผลิตกว่า 1,500 ตัน article
ปลูกแก้วมังกร 1,500 ไร่ สร้างรายได้มหาศาล
เยี่ยมสวนมะกรูด ผลิตใบมะกรูดคุณภาพป้อนตลาดส่งนอก
หน่อไม้ฝรั่งส่งญี่ปุ่น ทำเงินสะพัด พลิกฐานะชั่วข้ามปี article
กุยช่าย พืชทำเงินของคนเมืองโอ่ง
ต้นเหตุของดินเสื่อม article
ปลูกหญ้าแฝก พืชมหัศจรรย์ ช่วยรักษาหน้าดินและสิ่งแวดล้อม article
จะลงทุนภาคการเกษตรอย่างไร ? ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC article
ราคาผัก ผลไม้กำหนดจากอะไร…ทำไมราคาจากสวนจึงต่างจากราคาตลาดมาก article
มาริสสาฟาร์ม … ฟาร์มเห็ดโคนญี่ปุ่นคุณภาพ article
เทคนิคผลิตเมล่อนเกรดพรีเมี่ยม ส่งแม็คโครสัปดาห์ละ 2 ตัน article
เยี่ยมสวนมะพร้าวน้ำหอมส่งนอก 60 ไร่ สร้างอาชีพยั่งยืนนานกว่า 20 ปี article
ปลูกแตงกวาไร่เดียว ฟันเงินกว่า 70,000 ลงทุนแค่ 13,000 article
ปลูกดอกสลิดสร้างรายได้ช่วงหน้าหนาวราคาพุ่ง กก. 120-130 บาท article
เทคนิคเพาะเห็ดนางฟ้าขายช่วงราคาแพง จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น article
มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
โกลบอล ออร์แกนิคส์ ส่งมะละกอป้อนห้างวันละกว่า 10 ตัน article
ธ.ก.ส ปล่อยกู้ 10,000 ล้านบาท ช่วยเกษตรกรแก้หนี้นอกระบบ article
พริกไทย..พืชเศรษฐกิจใหม่สร้างรายได้นับล้าน ที่สุโขทัย article
วิเคราะห์ตลาดมะละกอสุกก่อนลงทุน article
มาตรการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ article
เยือนแหล่งปลูกกล้วยหอมทองแหล่งใหญ่ นับ 1,000 ไร่ article
ขนุน...พืชทำเงินของชาว จ.ระยอง ส่งออกต่างประเทศ article
มารู้จักกับโรคทางดิน(โรคเหี่ยว โรคเน่า) กันค่ะ article
พุทราสามรส… พืชทำเงินที่หลายคนมองข้าม ทำเงินปีละ 1.5-2 ล้านบาท article
เกล็ดความรู้เรื่องพลาสติกคลุมแปลง
เจาะเทคนิคการปลูกผักหวาน ทำรายได้นับร้อยล้านบาท article
ชาวสวนมะนาว มะกรูด...กับเรื่องที่น่ากังวล article
การเพาะเมล็ดพริก article
เทคนิคปลูกมะระทำเงิน 12 ไร่ โกยรายได้เกือบ 8 แสน article
เตรียมรับมือฤดูฝน โรคกิ่งและผลเน่าในแก้วมังกร article
บทบาท-หน้าที่และอาการขาดธาตุอาหาร article
ชาวสวนสุพรรณบุรีปลูกคื่นช่าย 7 ไร่ ฟันเงินล้าน ราคาพุ่ง กก.ละ 100 กว่าบาท article
มาทำความรู้จักกับปุ๋ยเคมีกันดีกว่า article
เทคนิคการผลิตมะม่วงนอกฤดู ที่วังทับไทร article
ปุ๋ยเคมีทำให้ดินเสียจริงหรือ ?? article
ใส่ปุ๋ยอย่างไรให้พืชได้ประโยชน์สูงสุด
สวนวาสนาผลิตเมล่อนคุณภาพแบรนด์ “ ฟาร์มเฟรช ” article
การใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียในการกำจัดศัตรูพืช article
ฝรั่งแป้นยอดแดงป้อนตลาด ราคาดีไม่มีตก article
มะเขือพวง...พืชผักมากสรรพคุณ article
มารู้จักกับสารน้ำมันในการกำจัดศัตรูพืชกัน article
การปลูกมะกรูดระยะชิด ของ ชมรมผู้ปลูกมะกรูดตัดใบเพื่อการค้า article
ฟักทองแหล่งใหญ่ของประเทศ สร้างรายได้ต่อปีกว่า 100 ล้านบาท article
เห็ดโคนน้อย เห็ดอร่อย ทำเงินงามของชาวเหนือ
ไวรัสระบาดรุนแรง
ดอกขจร/ดอกสลิด…พืชผักที่กำลังได้รับความสนใจ article
มารู้จักมะละกอ จีเอ็มโอ GMO กันหน่อยดีกว่า
เกษตรกรดีเด่น ปี 2557 article
การปลูกมะนาวติดผลดก...ปลูกในโอ่ง article
เคล็ดลับง่ายๆ ของ เกษตรกรกาฬสินธุ์ ปลูกกล้วยหอมทอง ปลอดสาร
ปลูกอย่างไร... มีกล้วยน้ำว้าขายตลอดปี article
จันทบุรี เดินหน้าเมืองเกษตรสีเขียว ตั้งเป้าเป็นแหล่งผลิตผลไม้เมืองร้อน article
เปิดตลาดนัดข้าวช่วยเกษตรกร article
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก วีโกเทค
ทิศทางข้าวไทย ภายใต้นโยบายรับจำนำ
นวัตกรรมปลูกข้าวนาโยน แก้ปัญหาข้าววัชพืช เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ประหยัดเมล็ด
การคัดเลือกพันธุ์ข้าวคุณภาพ โดยวิธีการคัดมาจากข้าวกล้อง
ทำปุ๋ยยูเรียจากมูลสัตว์ ซากพืช และสารพัดสูตรเด็ดเร่งรวย
ตัดชำไม้ดอกไม้ประดับ รายได้ดีมีอนาคต
เกร็ดเล็กๆน้อยๆ ในการใช้สารเคมีกำจัดโรค-แมลง
เคล็ดลับการดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้า article
การเลือกซื้อเครื่องพ่นยาประเภทต่างๆ article
แนวทางวิจัยเกษตรของชาติ articleCopyright 2020 S.P. HARDWARE IMPORT EXPORT Co.,Ltd. All rights reserved.